NICK – SỐC VĂN HÓA KHI ĐI DU HỌC

May 11, 2020

Câu chuyện được kể từ du học sinh của MAY.

Chào các bạn!

Mình tên Nick, năm nay mình 26t, mình đã qua Mỹ được cũng 4 năm rồi. Mình bắt đầu đi từ năm 2016 để hoàn thành khoá học MBA và hiện tại mình đã đi làm được 2 năm. Mình có rất nhiều điều muốn chia sẻ cùng với mọi người, nhất là với những bạn trẻ có nhu cầu tìm hiểu để đi du học như mình.

 Điều đầu tiên mình muốn chia sẻ đó là vấn đề shock văn hoá, mặc dù mình đã lên kế hoạch đi Mỹ và tìm hiểu về văn hoá Mỹ từ năm học cấp 3 thông qua các bộ phim, các bài báo cũng như kinh nghiệm của các anh chị đi trước, nhưng lần đầu tiên đặt chân lên nước Mỹ, mình vẫn ko thể tránh khỏi vấn đề shock văn hoá vì căn bản mình sống ở VN suốt 22 năm trời, những thứ tưởng chừng như rất bình thường trong cuộc sống như những câu chào hỏi hay cách ăn uống cũng khiến mình trở thành kì lạ trong mắt mọi người. 

Một tron những ví dụ về việc culture shock của mình chính là văn hoá “small talk” của người Mỹ. Bản thân mình là một người introvert nên khá ngại giao tiếp hoặc tiếp xúc với người khác, nhưng việc đi du học Mỹ đã làm mình tự tin vào bản thân hơn trong vấn đề giao tiếp. Đa số người Mỹ có văn hoá thích bắt chuyện với người lạ, kiểu khi đứng đợi xe bus hay mua đồ trong siêu thị, người ta sẽ chủ động bắt chuyện bằng câu chào:” Hi, how are you” rồi sẽ nói về vấn đề gì đó như thời tiết hôm nay đẹp quá ha mày hoặc là nếu thấy mình mua đồ gì đó ngta sẽ cho ý kiến về món đồ đó ngon hay dở. Nói thẳng ban đầu mình cực kì sợ vì ở VN mình làm gì có chuyện này, nhưng dần dần mình lại thấy đây là một văn hoá khá hay và thể hiện sự thân thiện của mọi người và ngoài ra, nó vô tình giúp mình kết nối được nhiều mối quan hệ tốt và khiến mình tự tin hơn khi giao tiếp

Nhưng lý do mình đi du học, không chỉ là học và hiểu thêm văn hoá của nước sở tại, mà còn là giới thiệu văn hoá của mình đến cho mọi người khác biết, nên thay vì mình rụt rè, sợ hãi hoặc cảm thấy quê vì bị chọc chỉ vì mình khác người thì mình mong mọi người hãy tự tin hơn và tự hào về văn hoá của đất nước Việt Nam của mình. 

Đôi điều chia sẻ hi vọng có ích cho mọi người!

Các tin bạn có thể thích...