SỰ KHÁC NHAU CỦA CPT và OPT???

August 4, 2021

Giấy phép làm việc tại Mỹ

  1. CPT LÀ GÌ?

CPT “ Cirricular Practical Training”  cho phép sinh viên quốc tế với visa F-1 tích lũy những kinh nghiệm thực tế liên quan trực tiếp đến ngành học của mình thông qua việc làm, thực tập có lương hoặc không lương, hoặc đào tạo hợp tác (co-op). CPT phải nằm trong chương trình học của sinh viên và phải được hoàn tất trước khi tốt nghiệp.

CPT yêu cầu có thư của nhà tuyển dụng và có ghi rõ thời gian làm việc. Sinh viên được yêu cầu hoàn thành chương trình CPT trước khi tốt nghiệp.

Sinh viên có thể làm việc bán thời gian 20h/tuần hoặc ít hơn và làm toàn thời gian 20h/tuần hoặc nhiều hơn. Nhưng lưu ý: nếu bạn làm fulltime CPT trong 12 tháng, bạn sẽ mất cơ hội được nộp xin OPT.

OPT là 1 từ ghép “Optional Practical Training” – Là giấy phép giúp sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ. Điều kiện nhất thiết bạn cần phải có đó là visa F1 với thời gian học tập tối thiểu 9 tháng tại Mỹ.

2. OPT LÀ GÌ?

Thời gian hiệu lực của OPT: 12 tháng

Yêu cầu: Làm đúng với chuyên ngành học tập và được đào tạo tại trường

     𝘾𝙤́ 𝟮 𝙡𝙤𝙖̣𝙞 𝙊𝙋𝙏:

✔OPT trước khi tốt nghiệp ( p𝘳𝘦 – 𝘤𝘰𝘮𝘱𝘭𝘦𝘵𝘪𝘰𝘯 𝘖𝘗𝘛)

SV có thể nộp hồ sơ sau khi hoàn thành chương trình năm đầu tiên. OPT dạng này cho phép bạn làm bán thời gian hoặc fulltime trước ngày kết thúc chương trình học của bạn.

✔️OPT sau khi tốt nghiệp ( p𝘰𝘴𝘵 – 𝘤𝘰𝘮𝘱𝘭𝘦𝘵𝘪𝘰𝘯 𝘖𝘗𝘛 )

– Sau khi bạn hoàn thành chương trình CĐ, ĐH tại Mỹ, bạn có thể xin giấy phép làm việc OPT cho bản thân mình để thực bán thời gian hoặc toàn thời gian . Bạn có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian.

– Tuy nhiên, nếu bạn đã tham gia OPT trước khi tốt nghiệp trước đó, USCIS sẽ trừ số thời gian của chương trình OPT sau khi tốt nghiệp. Ví dụ: nếu bạn đã làm việc 8 tháng với chương trình “OPT trước khi tốt nghiệp” thì thời gian còn lại cho trường trình OPT sau tốt nghiệp của bạn chỉ còn 4 tháng mà thôi.

    📍𝗚𝗜𝗔 𝗛𝗔̣𝗡 𝗦𝗧𝗘𝗠 𝗢𝗣𝗧

Nếu bạn hoàn tất một văn bằng trong nhóm ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) thì bạn có thể gia hạn OPT sau tốt nghiệp thêm 24 tháng.

👉🏻👉🏻𝗬𝗲̂𝘂 𝗰𝗮̂̀𝘂:

– Bạn là sinh viên theo diện F1 visa và sở hữu bằng cấp khối STEM nằm trong danh sách các ngành nghề quy định https://www.ice.gov/…/docum…/Document/2016/stem-list.pdf

– Được thuê bởi chủ lao động đã tham gia vào E-Verify

– Được cấp phép tham gia “OPT sau tốt nghiệp” lần đầu với khối STEM

BẢNG SO SÁNH CPT VÀ OPT

CPTOPT
Ai có thể nộp đơnsinh viên có visa F1sinh viên có visa F1
Cần phải có công việc trước Không
Ai là người cấp xác nhậnDSOSau khi xác nhận của DSO, USCIS.gov là đơn vị cấp
  Xác nhận chương trình    Trong I20  EAD ( Employment Authorization Document)

  Khi nào sinh viên có thể nộp đơn    Trong chương trình học  Trước hoặc sau khi chương trình học kết thúc      
Có cần để cụ thể thông tin nhà tuyển dụng  CóKhông    
  Có áp dụng gia hạn theo ngành STEM  Không

CPT có ảnh hưởng đến OPT không?

  • Cơ bản thì không. Nếu CPT đượ cấp ít hơn 12 tháng làm việc fulltime. Nếu fulltime CPT trong 12 tháng sẽ không được nộp OPT. Tuy nhiên, part time OPT sẽ không bị trừ vào thời gian OPT.

Tôi có thể nộp CPT và OPT cùng lúc không?

  • Được phép nộp cùng lúc

☎ 0906.600.329   📧 [email protected]

 🏤 Y5 – 135 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, Quận 1.

Các tin bạn có thể thích...