TRỞ THÀNH COACH, MÌNH HỌC ĐƯỢC GÌ?

May 28, 2021

Khi khai vấn (Coaching) và trở thành Coach mình đã học được: Cách lắng nghe nhiều hơn: Nếu như...

Khi khai vấn (Coaching) và trở thành Coach mình đã học được:

  • Cách lắng nghe nhiều hơn: Nếu như hồi trước với công việc tư vấn thì mình cần nói nhiều hơn thì ở vai trò người Coach mình nghe nhiều hơn. Thực ra đây là một điều rất rất tốt vì con người luôn có xu hướng thích nói nhiều hơn là nghe (Cũng có vài cá biệt) việc này còn giúp quá trình tư vấn du học của mình ổn hơn vì mình lắng nghe sâu nên mình hiểu được những điều khách hàng nói và cả những điều mà khách hàng chưa nói và hỏi lại họ xem họ có chắc về lựa chọn đó, hay không?
  • Học cách nhìn sự việc đơn thuần như nó vốn là không suy diễn không phỏng đoán: Vì Coaching dạy cho mình việc là mình chỉ đang đứng ở góc nhìn của mình mà nhìn vào người khác. Mình cần thấu cảm để có thể đứng về phía người khác đứng về phía khách hàng để hiểu những lo lắng những trăn trở của họ.
  • Dám “Mong manh” : Gần đây mình hay nói được những câu ” Em không biết?” “Chị không biết?” “Chị không muốn làm” ” Em không làm được!” – Thay vì phải cố gắng gồng lên làm những việc mà mình chưa thực sự thích và phù hợp thì mình nhẹ nhàng nói ra và thừa nhận cái “dốt” cái “không giỏi” một cách chân thành nhất với mình. Người ta có thể chấp nhận hoặc không nhưng bản thân mình thấy nhẹ nhàng và không gồng gánh quá nhiều cũng là một sự thay đổi về mặt nhận thức vì ở vai trò quản lý thường mọi người hay nghĩ là” Phải giỏi, và biết tất cả mọi thứ” – A men! 
  • Lắng nghe mình nhiều hơn: Càng đi sâu vào coaching mình càng hiểu mình hơn. Hiểu được điểm mạnh điểm yếu của mình . Hiểu mình là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể trở thành Coach vì hiểu mình thì mới có thể hiểu người. Vấn đề mình cần đối diện và xử lý cho xong thì mới giúp cho người khác vì làm Coach là đi giúp người và hỗ trợ người khác.
  • Mở lòng ra nhận sự giúp đỡ của người khác nhiều hơn: Hồi trước mình khá sỉ diện và cái tôi cao nên thường những vấn đề của mình thường sẽ tự làm tất cả không nhờ vả ai. Dần dần cuộc sống dạy mình và trong quá trình học để trở thành coach cũng dạy cho mình về việc làm Coach là đi giúp đỡ hỗ trợ người khác mà chính mình có vấn đề bảo thủ không chịu nhờ ai thì sao có thể kêu ai cần nhờ mình – Hay đi một mình thì sẽ lâu và buồn chán còn đi có đồng đội thì sẽ nhanh hơn, vui hơn và hạnh phúc hơn.

Mình thực sự vẫn còn đang học những bài học mà cuộc đời trao tặng. Cám ơn hành trình này.