VỪA GẦN GŨI VỪA XA XÔI

June 17, 2021

Đôi lúc, mình giải thích coaching là gì cho người khác mình thấy nó thật xa xôi mà...

Đôi lúc, mình giải thích coaching là gì cho người khác mình thấy nó thật xa xôi mà đôi khi nó cũng gần gũi.  

Xa xôi cũng bởi thường tâm lý mọi người khi gặp chuyện đều mong muốn đi tìm lời khuyên từ người đi trước để “định hướng” lại đời mình cho đúng đắn. Phần vì không tin vào bản thân, cũng có vài phần làm biếng suy nghĩ. Xa xôi cũng bởi không biết người Coach này làm gì với mình rồi đặt câu hỏi có khó quá hôn rồi phải nói làm sao cho không bị đánh giá đồ…Nghĩ tới nghĩ lui cái thấy nó xa xôi quá trời.

Còn gần gũi là mình giải thích khai vấn là quá trình mình sử dụng nội lực tự thân của mình để giải quyết vấn đề của mình cái bạn đó thấy đúng.  Tại mình đi hỏi đi xin lời khuyên bao nhiêu chân lý lời hay ý đẹp hay ho rồi mình không làm-  tại thấy mình không có giống vậy và không có muốn vậy rồi nghĩ mấy người khuyên mình ở “tầng lớp” khác hay abc gì đó. 

Nên coaching là quá trình mà mình tự làm việc với mình , mình tự quyết cuộc đời mình mà không nghe lời bà nào hay ông nào và tất nhiên chịu trách nhiệm về nó luôn. Trái ngọt thì bạn hưởng mà quả đắng thì bạn ôm luôn. Vai trò của người coach chỉ là kiên nhẫn ngồi nghe không đánh giá phán xét và cho bạn nhìn thấy bạn đang ở trong tình thế nào thôi. Nếu bạn luôn tự làm được thì không cần coaching đâu.

Cho nên không phải cứ sử dụng dịch vụ khai vấn là ngừoi đó sẽ tốt lên hay giải quyết được vấn đề. Coaching không có thần kì đến vậy người ơi, mà là nếu nó giúp bạn quyết tâm và đưa được lựa chọn thì tốt còn không ít ra bạn cũng biết bạn gì vướng vì lý do gì và chấp nhận nó.

Nếu nhắm mà mình chống cự không nổi thì mình hưởng thụ thôi em ạ. 

Và đôi khi không lựa chọn gì lại là một sự lựa chọn tốt nhất lúc này.

Diễm Ngân

Founder of MAY

ICF ACSTH Certified Coach

Chia sẽ: