PTE, TOEFL, IELTS, Duolingo: Chọn Gì Cho Du Học?

March 22, 2024

Những bạn đang bị rắc rối vì không biết phải chọn học chương trình tiếng anh nào khi...

Những bạn đang bị rắc rối vì không biết phải chọn học chương trình tiếng anh nào khi đi du học Mỹ, Canada, Úc…Sợ học sai thì học lại sẽ tốn nhiều tiền và mất thời gian. Những bạn học quài một loại tiếng Anh ví dụ IELTS càng học càng thấy mệt mỏi và thấy mình không hợp với nó,

Mình viết bài này mục tiêu là chia sẻ góc nhìn để bạn sẽ biết mình phù hợp với loại hình nào để linh động. Mình sẽ nói thêm về mức độ chấp nhận của nó với Lãnh Sự Quán các nước

Đây hoàn toàn là những nhận định cá nhân để mọi người tham khảo và lựa chọn.

Đơn vị tổ chức:

 • PTE (Pearson Test of English): Tổ chức bởi Pearson.
 • IELTS (International English Language Testing System) : Tổ chức bởi British Council, IDP
 • TOEFL (Test of English as a Foreign Language): Tổ chức bởi ETS (Educational Testing Service).
 • Duolingo English Test: Tổ chức bởi Duolingo, một. nền tảng học tiếng Anh trực tuyến.

Định dạng và phương thức thực hiện:

 • PTE: Thực hiện trên máy tính, bao gồm phần Nghe, Đọc, Viết và Nói.
 • IELTS: Thực hiện trên giấy hoặc máy tính, bao gồm phần Nghe, Đọc, Viết và Nói. Phần thi Nói được thực hiện qua cuộc trò chuyện trực tiếp với giám khảo.
 • TOEFL: Thực hiện trên máy tính, bao gồm phần Nghe, Đọc, Viết và Nói.
 • Duolingo English Test: Thực hiện trực tuyến trên máy tính hoặc thiết bị di động, bao gồm phần Nghe, Đọc, Nói và Viết.

Ngữ cảnh và mục tiêu đánh giá:

 • PTE: Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.
 • IELTS: Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày và môi trường học thuật.
 • TOEFL: Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, đặc biệt là trong các trường đại học.
 • Duolingo English Test: Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.

Mức độ chấp nhận của lãnh sự quán các nước:

 • Mỹ: IELTS, TOEFL, PTE và TOEFL mình xếp theo mức độ ưu tiên vì lúc phỏng vấn chứng chỉ tiếng Anh cũng là điểm quan trọng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình là nghe nói lưu loát trả lời đúng trọng tâm sẽ quan trọng để lấy visa hơn là những chứng chỉ ở trên.
 • Úc: PTE, IELTS,TOEFL và TOEFL: Trước khi nộp visa bạn phải hoàn tất yêu cầu tiếng anh của trường hoặc dự bài kiểm tra đầu vào mà trường yêu cầu cho nên chứng chỉ tiếng anh ở trên hoặc đậu bài kiểm tra đầu vào là sẽ được cấp thư và nộp visa Úc sau đó.
 • Canada: Nếu đi SDS thì hiện IELTS và PTE nên ưu tiên chọn vì PTE vừa được chấp thuận để nộp visa từ sau 10.8.2023. Còn đi dạng visa thông thường thì chọn 1 trong 4 loại đều được. Riêng bậc trung học phổ thông thì nên chọn Duolingo English Test cho khoẻ.
 • Anh và Châu Âu: IELTS phổ biến hơn các dạng khác. Tại Anh đặc biệt là IELTS theo UKVI (IELTS for UK Visas and Immigration) là một phiên bản của bài kiểm tra tiếng Anh IELTS được thiết kế đặc biệt để đáp ứng yêu cầu visa và di trú của UK Visas and Immigration (UKVI), cơ quan quản lý visa và di trú tại Vương quốc Anh.

Kết luận:

PTE và IELTS hiện là 2 chứng chỉ được chấp nhận rộng rãi trải dài các trường và lãnh sự quán từ Mỹ, Canada tới Úc cho nên với những bạn chưa xác định rõ mình sẽ chọn quốc gia nào đi du học thì cứ chọn 1 trong 2 chứng chỉ này.

Còn tiêu chí để chọn 1 trong 2 thì nếu nghiêng về đi Úc và NZ, Canada hơn thì nên chọn PTE còn Mỹ hay các nước Châu Âu khác thì chọn IELTS cho thông dụng.

Cũng có khá nhiều bạn “có dớp” với IELTS khi luyện mãi mà không được thì nghiên cứu 3 dạng còn lại nhất là PTE chuyển qua đi cho khoẻ.

Duolingo English Test vì chỉ là bài kiểm tra chứng chỉ tiếng Anh trực tuyến được phát triển nhờ đại dịch covid khi mọi thứ phải online và hiện vẫn còn dư âm nên rất nhiều trường chấp nhận Duolingo và tận dụng bài test này để xem có chấp nhận sinh viên theo học không thay cho bài kiểm tra tiếng Anh của trường.

Duolingo English Test rất rất phù hợp với những bạn cần thi gấp lấy chứng chỉ để nộp giữ chỗ ở trường khi mà số lượng chỗ cho ngành học hạn chế hoặc tới hạn đóng nhận hồ sơ vì chi phí thi chỉ 59$ và thi online nên khá là nhanh và chủ động. Những bạn học THPT thì cũng chọn Duolingo hết đi vì học IELTS cần thời gian mà những bạn này đã rất áp lực và mêt mỏi khi học ở trường cấp 3.

TOEFL vì đặc tính là dùng cho học thuật nên đặc biệt với những bạn chọn học ở Mỹ hơn và thường học sẽ khó hơn mấy loại còn lại. Mình thấy giờ cũng hiếm ai chọn.

Cuối bài để cảm ơn mọi người đã ủng hộ loạt bài viết của Ngân, team mình đã soạn sẵn bảng quy đổi PTE, IELTS và Duolingo test để mọi người tiện tra cứu khi cần.

Chia sẽ:
Tags: