Muốn đi du học khi đang học đại học dang dở, phải làm sao?

March 22, 2024

Đối tượng phù hợp: Những bạn đang là sinh viên tại Việt Nam năm 1, 2 và đầu...

Đối tượng phù hợp: Những bạn đang là sinh viên tại Việt Nam năm 1, 2 và đầu năm 3 muốn bỏ để đi du học.

Những bạn đã học hết 1 học kì năm 3 và năm 4 thì dù có muốn đi du học dữ lắm mình khuyên là ở Việt Nam học cho xong chương trình đi. Đã đi hơn 3/4 đoạn đường rồi đừng vì mấy cái “đam mê” hay “chỉ làm cái mình thích” theo rủ rê trên mạng mà bỏ ngang. Cuộc đời mấy đứa sau này sẽ còn nhiều cái mình làm mà mình không thích lắm nên hễ cứ không thích mà bỏ ngang thì phải bỏ tới bao giờ mới đủ nên hễ chọn rồi thì chịu trách nhiệm đi dù là lựa chọn của ai.

Vấn đề khi đi du học của nhóm này đó là khi xin visa đi du học các nước nếu làm không rõ lộ trình hoặc giải thích lý do bỏ học không hợp lý thì tỉ lệ trượt visa luôn cao.

Hướng xử lý là tìm các trường cho chương trình chuyển tiếp tín chỉ ở các quốc gia mình theo học để xin chuyển tiếp tín chỉ đang học ở Việt Nam qua.

Điểm bất lợi là:

Không có quá nhiều trường có hình thức chuyển tiếp này. Nên phải liên hệ và hỏi xem họ có chấp nhận thì làm theo hướng dẫn của trường.

Không phải 100% môn đã học đều được chuyển qua. Dựa vào việc đánh giá tín chỉ, trường sẽ xác định số lượng tín chỉ bạn có thể chuyển tiếp vào chương trình của họ thường sẽ được 1-2 năm tuỳ môn học bạn cung cấp. Đa phần là những môn học nền tảng, đại cương của ngành học đó sẽ được chuyển qua.

Thời gian đợi chờ lâu và thường phải thông qua bên thứ 3 như WES để đánh giá bảng điểm nên sẽ mất hơn 3 tháng so với việc nộp đi học lại như bình thường. Tốn thêm chi phí đánh giá bảng điểm tại WES.

Đây là website và chi phí trong khoảng 200 – 300$ tuỳ từng thời điểm bạn cập nhật tại đây: https://www.wes.org/evaluations-and-fees/education/transfer-admissions/

Ưu điểm là:

Tiết kiệm được 1-2 năm học phí và ăn ở.

Tỉ lệ visa luôn cao hơn so với những bạn đi học lại đại học.

Rút ngắn được thời gian lấy bằng cử nhân và nhanh ra trường sớm.

Một vài trường họ sẽ hỗ trợ mình bằng cách đánh gía tín chỉ bằng đội ngũ xử lý hồ sơ của họ luôn mình đỡ chuyển qua WES.

Mong là những thông tin trên có thể cung cấp thêm sự lựa chọn cho mọi người về việc chuyển tiếp tín chỉ để có thể tiết kiệm được chi phí hơn.

Chia sẽ:
Tags: