KHÔNG BIẾT DU HỌC CANADA GIỜ CÓ MỞ CỬA CHƯA?

May 11, 2021

Cùng xem bài phân tích của ban Tung Phan - cựu du học sinh Canada.

Vậy là Canada 1 lần nữa đại xá thiên hạ, mở ra stream định cư 90,000 chỗ, trong đó 40,000 suất đơn giản là dành cho bạn nào chịu đi học 2 năm post secondary tại Canada, đang đi làm công việc gì cũng được, và có IELTS 4.0. Ngoài trừ việc rất nhiều bạn chưa thi IELTS thì 2 điều kiện còn lại gần như là cho không với du học sinh. Nói chung hôm trước vừa mời 27,000 bạn dùng bữa trưa, hôm nay biến luôn các em còn lại thành bữa tối 😂😂😂. Đời chưa bao giờ dễ dàng hơn lúc này!

Suốt mùa đại dịch qua, dù Canada có hơi chậm chạp nhưng ít ra vẫn là 1 nơi khá an toàn và nhân đạo với du học sinh khi các chính sách phần lớn đều không phân biệt. Các bạn nào chưa vào định cư mà hết giấy tờ thì sẽ được gia hạn, chưa đến Canada được thì học online vẫn tính. Nếu có mắc covid thì được điều trị miễn phí, mất việc thì được cho tiền như công dân và bây giờ vaccine cũng sẽ được chích hoàn toàn miễn phí.

Chính phủ vẫn đang có những bước đi táo bạo để khẳng định sự ưu tiên của mình cho du học sinh – một lực lượng được đào tạo và phần nào hoà nhập tại Canada. Cũng giống như tuyển nhân sự trong một công ty vậy, người ta thường ưu ái internal promote cho nhân viên/internship hơn vì nhân viên cũ đã được đào tạo rồi, biết khả năng làm việc rồi, họ đã hiểu văn hoá làm việc rồi thì sẽ hiệu quả và ít rủi ro hơn tuyển một người hoàn toàn mới. Một người với tấm bằng được đào tạo bởi trường học Canada chính là yếu tố đầu tiên để chính phủ đánh giá ứng viên này có những phẩm chất cần thiết để làm việc tại nước họ không? Và quá trình đi học, đi làm là yếu tố khác cho việc dễ dàng hoà nhập vào xã hội ở đây hơn.

Sau năm nay mình nghĩ hầu hết lượng du học sinh dồn ứ từ các năm trước đều sẽ có PR hết. Trong các hệ thống định cư Canada thì đơn giản nhất và nhanh nhất là qua hệ thống Express Entry. Điểm số của Express Entry tăng giảm theo số lượng và chất lượng của hồ sơ trong pool. Có thời gian dài điểm Express Entry tăng lên khá cao vì quá nhiều hồ sơ đẹp trong khi lượng invitations thì hạn chế. Với việc “clearance” một cách cụ thể lực lượng này trong năm nay, điểm Express Entry trong những năm tới sẽ ổn định ở mức trung bình và dễ dự đoán hơn rất nhiều.

Với hàng loạt tín hiệu tích cực, rõ ràng đây là thời điểm rất tốt để du học Canada. Đầu tư vào giáo dục là mảng đầu tư chắc chắn sinh “lợi nhuận”. Con đường định cư qua du học luôn là con đường “rẻ” và “lời” nhất vì khoản chi phí này không mất đi mà tích luỹ giá trị trực tiếp cho bản thân bạn suốt cả quãng đời về sau.

Du học Canada chỉ mới nổi lên vài năm và vẫn chưa phải là điểm đến phổ biến nhất của học sinh Việt. Canada có thể không phải là đất nước hào nhoáng nhất, không có nền giáo dục hấp dẫn nhất hay là nơi nhiều người Việt đến trước bạn nhất, nhưng những chính sách tại đây lại cho bạn được nhiều quyền tự quyết nhất cho tương lai của mình. Du học định cư những nơi khác có thể bạn “đi trước rồi tính” nhưng đi du học Canada thì trước khi đi bạn đã có thể tính được mấy phần rồi.

So với nhiều điểm đến du học ưa thích khác, cánh cửa định cư Canada vẫn đang rất mở rộng. Mình tới đây đã 8 năm và quen biết với rất nhiều người Việt trong suốt thời gian này. Nhiều người mình đã biết họ từ lúc còn sinh viên, và giờ hầu hết bạn bè mình đều đã có việc làm và cuộc sống ổn định. Không phải con đường của bạn nào cũng bằng phẳng, nhưng rõ ràng một môi trường tốt, chính trị ổn định và một nền kinh tế mạnh chắc chắn sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho những người biết cố gắng. Và bảng xếp hạng best countries mà trong đó Canada đứng hạng 1 overall và hạng 1 ở các mục Quality of Life and Social Purpose – “a stable and safe society in which individuals can develop and prosper, and is open, fair and equitable” là minh chứng cụ thể nhất cho những quan điểm bên trên của mình.

Vậy đó, chính phủ của Thủ Tướng Trudeau sẽ còn ở đây thêm ít nhất 3 năm nữa. Chính sách định cư Canada hoạch định thu hút khoảng 1 triệu người nhập cư trong vài năm tới. Các trường học tại Canada vẫn không ngừng cải thiện để đón tiếp du học sinh. Canada vẫn luôn nhiệt tình vẫy gọi nhưng với các bạn học sinh không biết du học Canada giờ đã có cửa chưa ha?

Link gốc về bài viết và tác giả:https://www.facebook.com/photo?fbid=10164940962880253&set=a.10150979704795253