DU HỌC SINH TÂY BAN NHA CÓ ĐƯỢC ĐI LÀM THÊM?

July 27, 2021

Câu trả lời là KHÔNG. Lý do là lịch học của sinh viên thường rơi vào 9h sáng...

Câu trả lời là KHÔNG.

Lý do là lịch học của sinh viên thường rơi vào 9h sáng đến 14 chiều, hoặc 15h chiều đến 20h tối, đi làm chỉ làm đc cuối tuần, hoặc làm đêm. Khó ai nhận.

Thêm nữa đa phần sinh viên đi du học TBN hiện tại đều không giỏi tiếng Tây Ban Nha, Pháp hoặc Đức mà đa phần đều giỏi tiếng Anh nên lợi thế cạnh tranh không cao.

Ở Tây Ban Nha cũng không có nhiều cơ hội làm thêm cho sinh viên.

Đa phần là sinh viên đi làm chui và không xác định tiền lương cụ thể cho chủ người Việt hoặc người Hoa. Các công việc thường là làm nhà hàng, làm nail hoặc làm aupair. Có thể kiếm đc 5 – 10e/ 1 ngày làm việc fulltime, 8 hay 12 tiếng thì tùy chủ, tùy ngành nghề.

Có một tỉ lệ nhỏ sinh viên được cấp thẻ NIE một dạng như là work permit thì sẽ được đi làm nhưng đa phần là những bạn đã ở đó 2-3 năm và chủ phải kí hợp đồng nộp lên trung tâm hành chính thì mới được cấp.

Thẻ NIE, là thẻ tạm trú cho tất cả các du hoc sinh có thời gian hoc trên 6 tháng. Khi có thẻ đó rồi thì các bạn sử dụng để đi lai, đi hoc, bay qua các nuoc trong Châu Âu. Và sau 1 năm đổi thẻ 1 lần, đến lần đổi thẻ năm thứ 3 thì sẽ có chú thích dưới thẻ là được phép đi làm thêm có chữ kí của chủ kí hợp đồng với mình.

Vì bên đó tránh tình trạng khi có WP rồi bỏ học, cầm thẻ NIE đó đi qua Đức, Pháp, Ý….trốn để làm việc và tìm cách định cưư. Khi có thẻ NIE là đã thoải mái đi 26 nuoc trong Liên Minh Châu Âu rồi.

Cho nên lời khuyên của MAY dành cho những bạn đi du học TBN như sau:

  • Chuẩn bị đủ tiền cho full học phí và ăn ở không tính việc làm thêm có tiền chi trả vì sẽ rủi ro.
  • Nên học chương trình tiếng Tây Ban Nha để tiết kiệm học phí và gia tăng cơ hội có việc làm thêm hoặc học thêm một số ngôn ngữ khác như Pháp, Ý, Đức trước khi đi di du học. Kể cả mình học chương trình bằng tiếng anh vẫn nên học thêm tiếng Tây Ban Nha vì khá là cần.
  • Chỉ đi du học khi thật sự sẵn sàng về mặt tâm lý và tài chính.
Chia sẽ:
Tags: