CHUẨN BỊ GÌ CHO HÀNH TRÌNH DU HỌC

April 16, 2020

Bắt đầu hành trình du học từ đâu? Du học là một hành trình mà nó không kết...

Bắt đầu hành trình du học từ đâu?

Du học là một hành trình mà nó không kết thúc bằng việc mình cầm được visa trên tay. Việc có Visa mới chỉ là bước đầu mở ra cánh cửa của hi vọng, của tự do và của những trải nghiệm tích cực có tiêu cực có.Nó đòi hỏi mỗi người cần hiểu rõ về sự lựa chọn của mình để có thể học được bài học mình cần học và đạt những điều mà bản thân và gia đình mong muốn.

Vậy hành trình du học của mình nên bắt đầu từ đâu?

Ừ thì mình nên bắt đầu từ việc mình muốn đi du học, muốn đi đó đây để khám phá thế giới. Mình muốn học hỏi những điều mới lạ, mình muốn có bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, muốn được làm quen với nhiều bạn từ nhiều quốc gia và học thêm nhiều văn hoá khác nhau. Mỗi người sẽ là một câu chuyện một mong muốn mà chẳng ai giống ai mà thực ra chúng ta cũng đâu cần giống nhau.

Hành trình du học của mình còn nên bắt đầu từ việc mình đánh giá chung tổng quan các phần sau:

  1. Kỹ năng sống của bản thân:
  2. Chọn quốc gia nào để đi du học?
  3. Mình kì vọng điều gì cho hành trình du học này?

1. Kỹ năng sống của bản thân:

Thực tế việc du học là một hành trình chúng ta sẽ tự đi một mình dù bạn đang ở độ tuổi nhỏ có ba mẹ đi kèm thì đó vẫn là hành trình mà mình phải tự đi và tự chịu trách nhiệm về hành trình này. Cho nên kỹ năng sống là một trong những tiêu chí cần trang bị đầy đủ đó là những kỹ năng để có thể tự chăm sóc tốt cho bản thân mình như nấu những món mình thích ăn, giặt đồ, lau dọn nhà cửa, kỹ năng tự học, kỹ năng thích nghi và làm quen với bạn mới…. Thực ra, đây hoàn toàn là những kỹ năng rất bình thường tuy nhiên không mấy được đánh giá cao. Chúng ta thường chỉ nhớ về kỹ năng tiếng Anh, học bạ, khả năng tài chính…Mà quên mất rằng hành trình du học là một hành trình khá dài nhanh thì 1-3 năm dài có thể lên đến 7-10 năm cho những học sinh độ tuổi nhỏ hơn. Vậy hãy tự hỏi bản thân mình sẽ xoay sở như thế nào một mình nếu thiếu những kỹ năng đó?

Và hơn ai hết chính mình là người biết mình thiếu gì và cần gì – Vậy thì từ giờ trước khi bắt tay những việc khác hãy bắt đầu bằng những kỹ năng đơn giản nhất và càng thành thạo bao nhiêu mức độ tự tin và hài lòng trong tương lai khi đặt chân đến đất nước xa lạ sẽ càng cao bấy nhiêu!

2. Chọn quốc gia nào để đi du học?

Mỗi một quốc gia sẽ điều có ưu và nhược điểm riêng quốc gia này visa dễ nhưng không cho định cư, quốc gia này visa khó nhưng có cho sinh viên làm thêm trang trải tiền học…. Mình không cần phải nghe theo ai hay đi theo ai – Hãy tự chọn các tiêu chí mình muốn và tìm quốc gia đáp ứng những tiêu chí đấy và chọn. Mỗi một lãnh sự quán hay cơ quan hỗ trợ giáo dục quốc gia đó đều có các kênh thông tin để cung cấp chính xác nhất chính sách của quốc gia đó dành cho sinh viên quốc tế mình chỉ cần tìm hiểu và liên lạc nếu cần thêm thông tin.

Việc chọn quốc gia mình muốn đi du học cần kèm thêm với khả năng tài chính của gia đình có phù hợp với tổng chi phí đã dự trù mà mình đã có hay chưa?

Việc chọn quốc gia nó còn liên quan đến ngành học mà mình sẽ muốn học trong tương lai, hãy xem bản thân thực sự yêu thích ngành học nào trước khi chọn quốc gia mà mình muốn học vì nghề nghiệp sẽ là thứ đi theo mình cả cuộc đời.

3. Mình kì vọng điều gì cho hành trình du học này?

Trước khi đi vào chi tiết những việc cần chuẩn bị cho hành trình du học. Hãy tự hỏi mình kì vọng điều gì cho hành trình này?

Mình mong muốn đạt được cái gì? Mục đích cuối cùng của việc du học của mình là gì và đánh giá xem khả năng thực tế có thể đạt được của nó là bao nhiêu phần trăm bao gồm đạt Visa và đạt những kì vọng sau ngần ấy thời gian công sức và tiền bạc đã bỏ ra.

Rất nhiều học sinh và phụ huynh nghĩ rằng có Visa là đã được rồi. Thực tế do Việt Nam có quá nhiều vấn nạn về làm hồ sơ giả học tập và tài chính, cố tình sang nước ngoài đường du học để kết hôn hoặc trốn ở lại không đi học…Nên mới khiến cho việc xét và cấp visa cho Việt Nam bị những yếu tố “Hồ sơ không trung thực” hay ” Không tin sẽ quay về khi kết thúc khoá học” làm lý do từ chối Visa ở tất cả lãnh sự quán các nước. Thực ra, ở các nước khác ngoài Việt Nam việc có Visa đơn giản hơn và không quá phức tạp.

Nói vậy để chúng ta hình dung rằng việc có Visa thực sự là một bước nhỏ, cái chúng ta cần tập trung là mục tiêu của mình sau khi đi du học sẽ đạt được cái gì? Để trong hành trình sau đấy chúng ta đi sẽ có nhiều vất vả có nhiều va vấp thì cái mục tiêu mà chúng ta bắt đầu nó sẽ trở thành động lực để chúng ta bước tiếp. Và từng đồng tiền chúng ta đã bỏ ra sẽ xứng đáng và không lãng phí.

Tóm lại: Hành trình du học của bạn nên bắt đầu bằng việc đánh giá những kỹ năng sống của bản thân và tập trung củng cố nó, chọn quốc gia mình muốn đi du học dựa vào khả năng của mình và thiết lập mục tiêu mình muốn đạt được sau khi kết thúc khoá học.

………………………………………………………………………………..

️ MAY cung cấp dịch vụ tư vấn visa du học, du lịch và dịch vụ Coaching (Khai vấn).

️ Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và dịch vụ hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình du học.

️ MAY mời bạn bước vào hành trình “ Để trải nghiệm lấp đầy thanh xuân”.

 Liên hệ: 0906.600.329  [email protected]

 Toà nhà Y5 – 135 hai bà trưng phường bến nghé, Quận 1.