HƯỚNG DẪN BAY PHẦN 1

May 28, 2021

Dành cho các bạn du học sinh yêu quý của MAY.


Giấy tờ cá nhân

Passport (có dán visa hoặc I20 gốc), tờ xác nhận visa, thư nhập học, giấy xác nhận đã đóng tiền học phí, ăn ở hoặc các chi phí liên qua, giấy khám sức khỏe , tòan bộ giấy tờ học tập bảng gốc để trường đối chiếu + bảng photo công chứng tiếng Anh, giấy xác nhận chích ngừa nếu có.

Nên đặt vé máy bay trước bao lâu?

Với tình hình như hiện tại cập nhật vào hôm nay 28.05.2021 thì các du học sinh ở Canada và Mỹ chỉ nên bay tối đa trước 4 tuần khi khóa học bắt đầu.

Lưu ý nào khi đặt vé máy bay?

Thời gian transit tối thiểu là 2 tiếng ở quốc gia quá cảnh. Để đủ thời gian chạy và tìm cổng tiếp theo chưa kể lỡ lúc bay có bị trễ 30p -1 tiếng thì mình còn đủ thời gian xoay sở bên kia.

Quốc gia quá cảnh không yêu cầu Visa khi quá cảnh. Một số quốc gia khi quá cảnh có yêu cầu visa quá cảnh luôn nên mình cần coi kỹ thường du học sinh sẽ hay quá cảnh ở Hàn Quốc hãng Korea air chị thích hãng này, Trung Quốc hãng China air giá khá là rẻ , Đài Loan Eva air hãng này phổ biến khi bay vì có nhiều lựa chọn và giá hợp lý đồ ăn dễ ăn, Philippines hãng Philippines Air giá thỉnh thoảng cũng thấp…….Mấy hãng này chị bay hết rồi nên bạn nào cần hỗ trợ gì thì nhắn riêng nha!

Hành lý phải đi từ đầu Việt Nam tới Đầu bên quốc gia mình muốn tới và Không phải lấy hành lý ra ngoài. Nếu mình coi không kỹ việc này sẽ dẫn đến tình trạng tới quốc gia quá cảnh phải lấy hành lý ra rồi mình check in trở lại khá mất thời gian hoặc các bạn đến quốc gia muốn đến mà di chuyển qua sân bay khác phải lấy hành lý ra rất mệt kèm tốn thêm khoản phí phát sinh này làm giá vé dội lên khá cao.

Số kg hành lý được mang theo

Thông thường mình đặt bay quốc tế thì sẽ được 7kg xách tay và 46kg kí gửi cho 2 kiện kí gửi.

7kg xách tay là vật dụng cá nhân nên mang nhẹ nhất có thể.

46kg kí gửi chia làm 2 kiện có thể mang đồ theo list ở dưới. Lưu ý là thịt hạn chế mang chỉ mang cá và hải sản và đọc kỹ quy định đồ ăn được mang lên máy bay của từng hãng hàng không. Có thể chọn Vali và thùng giấy và cần coi trước kích cỡ cho phép nếu quá lớn sẽ bị tính thêm phí hoặc bị đưa vào khu vực hành lý quá khổ. Không mang dư hơn số kí được cho phép vì sẽ bị tính thêm tiền khá là cao.

Lúc check in xong nhớ xem là hành lý kí gửi của mình đã qua máy quét chưa rồi hãy đi qua khu vực làm thủ tục hải quan.

Nguyên tắc là mang đồ theo trong người càng nhẹ càng gọn càng tốt vì mình còn quá cảnh và đi lanh quanh và chạy đi tìm cổng quá cảnh mang nhiều quá dễ rớt và mất đồ kèm “chạy không nổi”. Tất cả đồ nên đưa vào hành lý kí gửi.


Vật dụng cá nhân

Máy tính,điện thoại….Nếu muốn đổi mới thì tốt nhất nên qua đất nước sở tại mua để đỡ xách và giá thành rẻ hơn.

Quần áo tùy mùa nào thì mang đồ mùa đó chuẩn bị 1 cái áo khoác ấm ( Chị nghĩ nên mua zara vì chị hay mua ở đó) để lỡ có bị lạnh ngay mùa hè ở đất nước người ta thì còn có áo mặc….Tuy nhiên quần áo không nên mang quá nhiều vì đồ ở nước ngoài khi sale giá hợp lý và lên đồ chuẩn hơn. Màu sắc nên mua là màu trung tính tránh các màu quá chói chang. Ngoài ra nếu mình học nghành cần mặc đồng phục mọi người cũng nên chuẩn bị trước để đỡ cập rập.

Cạo vôi răng tẩy trắng răng, cắt tóc, mua thêm mắt kính nếu bị cận. Qua bên đó tiền bạc cũng không còn dư dả như ở nhà nữa nên tiết kiệm vẫn là quốc sách.


Trang bị cho bản thân mình trên chuyến bay

Giày thể thao để dễ chạy và di chuyển ở sân bay khi quá cảnh và tiện xách đồ. Bộ đồ thể thao dễ chịu thoải mái nhất có thể mặc lúc lên máy bay cho dễ co chân co tay khi ngủ.

Mang chai nước suối không – nhớ uống đủ 2l nước khi lên máy bay vì thiếu ẩm và thường trên máy bay người ta không cho nhiều nước.

Chuẩn bị lọ kem dưỡng da vaseline bôi lớp mỏng lên da mặt, tay và chân, môi để phòng việc da bị kích ứng do thời tiết như bỏng lạnh ( Tui đã bị rồi đau lắm luôn).

Mặc quần áo đủ ấm để giữ ấm cơ thể khi lên máy bay, đồ bịt mắt, bịt tai, sách để đọc, đồ ăn vặt ở trên máy bay (Chị hay đem khoai lang và snack khoai tây…..) Nếu nữ thì mang theo miếng mặt nạ giấy lên đó đắp để bảo dưỡng nhan sắc.


Nên mang đồ ăn gì trong hành lý kí gửi?

Chị nghĩ nên mang tôm khô, cá khô các loại, mì tôm, bánh pía, cafe và trà, muối tôm, bánh tráng….Qua đó nhiều khi phải thức học bài nhiều nên cafe cần nha!Mang nhiều nhiều để ngăn đá lấy ra dùng dần trời lạnh lạnh nấu tô cơm trắng chiên miếng khô vẫn ngon hơn nhiều so với lếch ra đường mùa đông và đi ăn KFC mấy đứa ạ!

Có nên mang thuốc gì ?

Chị nghĩ mang 1 vài viên thuốc hạ sốt thôi còn lại mình lên trường có phát thuốc hoặc bệnh thì mình đi bác sỹ khám cho chắc nha vì hiện mình có mua bảo hiểm ở trường bảo hiểm này đủ để mình khám bệnh khi bị bệnh đừng uống nhiều thuốc mang từ Vn sang.


Gia hạn Visa, study permit và Passport ở đâu?

Đối với Canada sẽ gia hạn stuy permit trước rồi mới tới Visa còn passport khi nào hết hạn thì mình liên hệ LSQ VN ở nước sở tại để đổi mà không cần về VN.

Đối với Mỹ thì I20 còn hạn thì cứ ở khi nào về Việt Nam thì gia hạn visa vì visa mỹ có thường cấp 1 năm và hiện sau 24 tháng kể từ khi visa hết hạn mình có thể gia hạn qua đường bưu điện. Tuy nhiên nếu sau 24 tháng đó về vẫn bình thường mình đi phỏng vấn lại thôi.

Nhớ cho Chị là trước khi book vé về VN phải check lại tình trạng visa I20 ..study permit và liên lạc với tụi chị rồi hãy về nha!