Cần Thơ Workshop : LỰA CHỌN NÀO TỐT NHẤT CHO CON?

April 14, 2021

Buôi hội thảo mà MAY được vinh dự là khách mời.

Sáng nay, mình ngồi ở lãnh sự quán Mỹ đợi khách đi phỏng vấn visa. Từng lượt người nối tiếp nhau có người cười rất tươi có người mặt buồn xo.

Có mấy đứa còn nhỏ xíu chắc lớp 2-3 gì đó nhảy tưng tưng vui mừng, kế bên ba mẹ tụi nhỏ cũng đang vui không kém. Mình nghĩ thiệt mừng cho họ nhưng tụi nhỏ còn nhỏ quá tụi nhỏ liệu đủ hình dung chặng đường phía trước mình sắp đi ngoài việc lấy niềm vui của ba mẹ thành niềm vui của mình?

Liệu tụi nhỏ có hình dung được khi đến đất nước xa lạ phải học thêm một ngôn ngữ khác về nhà lại nói một ngôn ngữ khác. Việc phải tiếp thu một văn hoá khác với văn hoá, lối sống đó giờ mình đã có. Việc phải làm quen với những người bạn mới, cách học mới….Việc phải cô đơn và cô lập thời gian đầu vì chưa chuẩn bị đủ tinh thần cho việc thích nghi…. Được bao nhiêu trong số mấy đứa nhỏ đó đã từng chuyển trường ở Việt nam để bắt đầu lại từ đầu cho có trải nghiệm chuyển đổi? Được bao nhiêu trong số tụi nhỏ đó đã từng đi du học hè để trải nghiệm việc du học ngắn hạn và tự mình bươn chải mọi thứ?……

Gần đây khi ngồi tư vấn với một chị phụ huynh sắp chốt hợp đồng. Mình – Với vai trò người Coach tò mò hỏi ” Bé có nói là muốn đi du học không chị?” Chị ấy im lặng và nói mình chưa hỏi con nhưng tốt mà không lẽ nó không thích.
Đây là chuyện khá hiển nhiên nhưng nhiều bậc phụ huynh lại nghĩ con nít ham vui đi du học đưa nào chẳng thích, tốn quá trời tiền đầu tư kiến thức là phúc mấy đời của nó được làm con mình, được mình đầu tư.
Mình từng gặp nhiều trường hợp học sinh gặp riêng mình nói là “Con thực sự không muốn đi du học, có cách nào để rớt không cô?” ” Ba Mẹ con muốn mà con không có muốn!”
Quan điểm của mình lại cho rằng du học đúng là rất tốt tuy nhiên nó nên có sự chuẩn bị và là một sự lựa chọn từ chính người trực tiếp đi học – Ở đây là học sinh. Cô bé ấy, cậu bé ấy nên là người muốn đi vậy thì khi gặp khó khăn sẽ có đủ nghị lực mà vượt qua vì mình chọn mình chịu chứ không chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn của người khác dù là ba mẹ của mình.

Và không phải cứ đi du học là thành công là mới là tốt nhất. Vì có những đứa trẻ thật sự không đủ bản lĩnh và không muốn phải rời vòng tay cha mẹ quá sớm… Vậy thì sao mình không lựa chọn hướng đi định cư hay hướng nào mà cả gia đình có thể đoàn tụ và ở bên nhau. Hoặc chậm lại một chút thôi để lắng nghe nhu cầu và mong muốn của đứa trẻ rồi chọn hướng hợp lý.

Khi được Mapple Leaf mời tham dự buổi toạ đàm về ” LỰA CHỌN NÀO TỐT NHẤT CHO CON?” Mình thực sự rất rất thích và cảm thấy đây là chủ đề mình muốn nói nhất.

Ở buổi này mình rất muốn chia sẻ góc nhìn của mình với hơn 10 năm làm trong lĩnh vực tư vấn du học cho các bậc phụ huynh và học sinh để có thông tin về sự chuẩn bị tâm lý phụ huynh cần có, tài chính, Kỹ năng và tâm lý cần thiết cho con, Yêu cầu visa, xác định tỉ lệ visa và quy trình thời gian cần có cho 1 bộ hồ sơ du học.

Mình tin đây là những kiến thức nền tảng để mọi người sẽ tự lựa chọn được hướng đi tốt nhất cho con mình hoặc cho bản thân mình.

Đăng kí tham dự bằng cách inbox page cho lẹ hơn là điền link lằng nhằng nha!

https://www.facebook.com/duhocmay/photos/a.125858755687005/276544267285119/