VIỆC LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC MỸ

July 1, 2021

Cùng MAY điểm sơ qua về các công việc dành cho du học sinh khi đi du học...

Quy định của Mỹ là sinh viên chỉ được phép làm 20h/tuần và trong campus trường tất cả những công việc khác đều được gọi làkhông hợp pháp (Illegal).

Các công việc legal được cho phép thường là làm trong thư viên, cantin, trong bộ phận hỗ trợ sinh viên, các khoa bộ môn….Các công việc này thường có tỉ lệ cạnh tranh khá cao khi nộp tuy nhiên lợi thế về việc được trường hỗ trợ cấp SSN (Social security number) thì sẽ dễ dàng làm state ID hoặc Driver License. Mức lương dao động tuỳ minimum wage mỗi bang và thường 10 – 20$/h.

Để xin được việc trong trường thì cần lên website của trường hoặc các trang việc làm để apply sau đó phỏng vấn nếu được nhận sẽ được cấp offer letter hoàn tất những bước này xong thì làm ssn sau.

Các công việc illlegal nhiều vô kể bao gồm phục vụ bàn nhà hàng VN, làm nail… 

Nếu những công việc illgegal trót lọt điểm tốt là bạn có thu nhập đủ để chi trả sinh hoạt phí và một phần học phí ngược lại nếu bị ICE bắt thì sẽ bị trục xuất ngay lập tức. 

Và cánh cửa đến Mỹ bất kì diện nào hầu như khép lại sau đó. 

Nên chọn như thế nào và chọn cái gì là tuỳ ở bạn!

P/S: Bạn có một câu chuyện du học buồn muốn trút ra? Một kinh nghiệm đau thương muốn chia sẻ? Hãy leave cho mình một private message. Tên và toàn bộ thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Diễm Ngân

Founder of MAY 

ICF ACSTH Certified Coach