REVIEW VỀ VANCOUVER TỪ DU HỌC SINH HOÀNG TRẦN

June 15, 2021

Cũng gần một năm mình tới thành phố mới, đây là vài dòng review về thành phố đó:...

Cũng gần một năm mình tới thành phố mới, đây là vài dòng review về thành phố đó:

Vị trí địa lý:

Cũng như các bạn đã biết thì thành phố này nằm ở phía Tây Nam của Canada, nhờ nằm ngay địa điểm đó và có một số đặc điểm riêng về địa lý nên nó cũng có ảnh hưởng tốt cũng như chưa tốt đến các cư dân. 

Trước tiên nói về mặt tốt, nằm ngay phía tận bờ Nam của Canada nên khí hậu khá ấm, ngoài ra khí hậu còn ấm do 2 dãy núi phía Bắc cũng như phía Đông đã che chở cho thành phố với những cơn gió lạnh tràn tới từ phía Bắc. 

Ngoài ra khí hậu còn được điều hòa với dòng biển ấm từ phía tây của thành phố nên khí hậu luôn giữ ở mức dễ chịu khá giống với Đà Lạt tại Việt Nam. Một điều cần phải đưa vào thêm là nơi này cũng là thành phố biển nên bạn có cảm giác như tích hợp 2 trong 1 của Đà Lạt và Nha Trang tại cùng một nơi. 

Còn nhược điểm của vị trí địa lý như trên có thể bạn đã nghe nhiều về nó rồi là thời tiết ở Vancouver mưa rất nhiều. Nguyên nhân cho việc mưa nhiều và độ ẩm cao hơn các thành phố khác tại Can (không cao hơn Sài Gòn nhiều), đến từ việc Vancouver là thành phố biển, hơi nước từ mặt biển bốc lên theo gió vào trong đất liền. Khiến cho lưu lượng hơi nước trong thành phố cao hơn những nơi khác, nhưng một câu hỏi khác là tại sao thành phố lại mưa nhiêu. 

Ừ đó cũng là nguyên nhân mình đã đề cập ở trên do 2 dãy núi phía Bắc cũng như phía Đông chắn hết những luồng gió lạnh phía bắc thổi về, nên độ ẩm sau khi không được tiếp thêm hơi lạnh đã tăng nhiệt độ và dẫn tới việc mưa. 

Ngoài ra việc 2 ngọn núi và việc biển phía tây, biên giới phía Nam là Hoa Kỳ đã giúp cho đất đai trở nên khó mở rộng so với những thành phố khác đơn cử là Toronto với các vùng phụ cận như phía đông là Scarborough rộng lớn, phía tây là Brampton phía Bắc là North York, và phía Nam àh sorry không có phía Nam haha. Thật ra phía Nam là hồ Ontario, nhưng việc trên đem lại lợi thế hơn cho Toronto trong việc phía triển các ngành nghề, cũng như điều kiện phát triển nhà ở hơn.

Con người:

Tui trong Canada đi cũng chưa nhiều, Toronto, Brampton, Mississauga, Hamilton, Vancouver có thể nói thì người dân Vancouver là một trong những người dân hiền nhất ở Can mà tui biết. 

Con người khá là lành tính nên người bên ngoài đặc biệt là người anh em Mỹ thường có nhận xét là dân Canada khá là “ngu” theo đúng nguyên văn mình nghe được từ những người bợn Mỹ mà mình tiếp xúc. 

Điều đó có vẻ chưa đúng lắm khi chỉ số IQ trung bình của người dân Canada là 99 đồng hạng với 7 quốc gia khác và chỉ số IQ bình quân của dân Mỹ là 98 đồng hạng với 10 quốc gia khác và của người Việt là 94, sau khi tiếp xúc với họ một thời gian mình biết là họ rất thông minh nhưng với cách xử sự bên ngoài biết điều làm cho người khác có cảm giác là họ lành tính.

 Người dân ở khu Vancouver trước sự kiện Hồng Kông được trả về cho Trung Quốc thì dân số nơi đây chủ yếu là những người di cư từ Anh Quốc sang vì trước đây Canada cũng là thuộc địa của Anh và Pháp, sau đó người Anh đã đánh bại người Pháp để có quyền kiểm soát Canada, tuy nhiên năm 1982 thì Canada tuyên bố mình sẽ trở thành một quốc gia độc lập và tách khỏi Anh Quốc. Bất ngờ chớ 1982 đấy. Đi sâu xa lang mang qua các phần khác quá rồi mình trở lại với con người Vancouver.

 Sau khi Hồng Kông trao trả lại cho Trung Quốc nhưng Hồng Kông cũng là thuộc địa của Anh Quốc từ thời nhà Thanh, nên các bạn có thể lờ mờ đoán ra được phần lớn dân di cư Hong Kông đi nước ngoài là đi đâu rồi đấy, vâng đúng vậy các bạn không đoán sai đâu. Họ chạy sang Canada và đặc biệt là Vancouver do khí hậu thích hợp để sống cho những người từ Châu Á sang. Hình thành nên cộng đồng người Hoa đông đảo tại đây, khiến cho biểu đồ về dân tộc được thay đổi ngay tại thời điểm đó và đến hiện tại thì người Hoa cũng chiếm top đầu dân số tại đây trong nhiều năm. Về tình hình người Hoa đông đảo sẽ có những tác động gì mình sẽ bàn đến những phần tiếp theo sau.

 Quay trở lại với con người nào, àh bạn có biết là khí hậu tốt và dinh dưỡng đầy đủ sẽ có ảnh hưởng thế nào với con người không, haha, yeah, người dân Vancouver thuộc về những bạn xinh gái đập trai nhất trai nhất trong số tất cả những thành phố tui đã ghé thăm ở khu vực Đông Nam Á cũng như tại Canada. Bài tương đối cũng dài ngày nào đó tui sẽ quay lại với Vancouver part 2.

Bonus tấm ảnh tui chụp ở Van những ngày hè bằng con iPhone X.