CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN KỂ CHUYỆN VỀ HOMESTAY

May 12, 2020

Là câu chuyện được kể bởi chuyên viên tư vấn.

Tôi nhận được cuộc gọi của Ba Mẹ Tuấn lúc nửa đêm với thái độ hết sức tức giận vì chủ nhà homestay mà Tuấn đang ở không chịu đưa Tuấn đi học mỗi ngày, không đồng ý để Tuấn bày bừa đồ đạc và không chuẩn bị bữa sáng cho em ấy nên Ba mẹ Tuấn muốn đổi chủ nhà khác đáp ứng được những yêu cầu trên vì Tuấn muốn được như vậy.

Tôi đã giải thích với anh chị rằng tôi hiểu yêu cầu đó của anh chị và mong muốn của gia đình mình, rằng tình thương mà anh chị dành cho con mình làm tôi thực sự rất đồng cảm và rất thương. Bên cạnh đó, chúng ta cần đọc lại điều khoản homestay mà chúng ta đã kí với trường và chủ nhà, việc đưa đón hay chuẩn bị bữa sáng không có trong hợp đồng thuê nhà. Về nguyên tắc tất cả các homestay đặc biệt các homestay dành cho học sinh dưới 18 tuổi là để giám hộ cho những sinh viên chưa đủ tuổi trưởng thành và chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Thường chủ nhà sẽ là người giám hộ trực tiếp sẽ có giờ giới nghiêm và trẻ con ở cùng chủ nhà sẽ có người thay mặt ba mẹ dòm ngó và trông coi lỡ có vấn đề sẽ phối hợp với nhà trường xử lý hoặc liên lạc về Việt Nam cho Ba Mẹ.

Ngoài dịch vụ giám hộ, homestay sẽ cho mình thuê một phòng trong đó ở một mình hoặc ở cùng bạn khác tuỳ theo giá tiền và sẽ cung cấp 2-3 bữa ăn/ngày. Thường bữa sáng sẽ ăn bánh mì cùng trứng hoặc ngũ cốc và sữa có sẵn tủ lạnh chỉ cần ăn rồi lấy. Buổi trưa có sẵn bánh mì và thịt nguội kèm salad ăn kèm sốt phô mai học sinh sẽ tự gói rồi mang lên trường ( Không bắt buộc hoặc học sinh có thể ăn ở cantin của trường) buổi tối thường chủ nhà sẽ nấu và cả nhà cùng ăn với nhau vào một giờ cố định hoặc tuỳ mỗi gia đình nếu đồ ăn buổi tối còn dư có thể gói để trưa mang lên trường ăn. Chúng ta cần hiểu rằng ở các nước phương Tây đồ ăn thường không quá cầu kì họ không dành 2-3 tiếng để nấu ăn như ở Việt Nam mình mà chú trọng đơn và gọn nhẹ đủ chất dinh dưỡng cho nên việc hiểu để chấp nhận và thích nghi văn hoá này là việc rất quan trọng. 

Tôi cũng đã giải thích để Ba mẹ Tuấn hiểu rằng dịch vụ homestay bao gồm giám hộ, cung cấp 2-3 bữa ăn, chỗ ở và đảm bảo sự an toàn ở trong nhà cho con anh chị là hết những cái khác như đưa đón đi học mỗi ngày hoặc phục vụ bữa sáng là chuyện không thể và không có trong hợp đồng. Chỉ có Mẹ mới có thể làm thay hết việc cho con và chuẩn bị hết tất cả mọi thứ cho con để con không phải động tay bất kì việc nhau nhưng đó là văn hoá ở Việt Nam. Ở nước ngoài trẻ con được dạy phải tự lập và tự lo tất cả những thứ thuộc về cá nhân mình bao gồm giặt đồ, nấu ăn hay dọn phòng không có chuyện ai làm thay kể cả Mẹ. Cho nên việc này tôi hi vọng qua cậu chuyện của Tuấn mọi người sẽ hiểu và chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho việc con mình đi du học. 

Chia sẽ:
Tags: