BA MẸ CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO HÀNH TRÌNH DU HỌC CỦA CON?

April 16, 2020

Câu chuyện của gia đình Bơ thông qua lời kể của Ba Mẹ Bơ.

Ba Mẹ cần chuẩn bị gì?

Mẹ nói chuyện với Ba và sẽ quyết tâm tìm hiểu để có thể trả lời câu hỏi cho Bơ, Mẹ đã đăng kí buổi hội thảo cuối tuần này. Cả nhà mình sẽ cùng đi để có thể chuẩn bị tốt hơn cho Bơ.

Hôm nay lên tư vấn trực tiếp cô Ngân đã hỏi Ba Mẹ 3 câu hỏi mà đến giờ Ba Mẹ vẫn còn phân vân mãi.

1. Ba mẹ đã chuẩn bị đủ tài chính cho con chưa?

Thực sự cho câu hỏi số 1 thì hiện Ba Mẹ chỉ có khoảng 1,7 tỉ trong khi chi phí học phí và ăn ở 4 năm đại học của con thôi đã vào khoảng 3 tỉ. Đây thực sự là một bài toán khó vì có vẻ con muốn đi sớm tuy nhiên tài chính không đủ la một nỗi lo rất lớn. Ba mẹ đã hướng sang hướng học bổng nhưng khả năng chỉ được năm đầu khả năng các năm sau không chắc duy trì được mức học bổng tương tự do đó Ba đã bàn với Mẹ lùi thời gian dự kiến cho Bơ đi học cho đến khi tài chính Ba Mẹ thực sự đủ và có một khoản dự phòng cho con trong tương lai.

2. Ba mẹ đã chuẩn bị tinh thần cho việc rời xa con?

Câu hỏi số 2 Ba có thấy Mẹ con khóc khi nghe cô Ngân hỏi! Thực sự chuẩn bị tinh thần thì thực sự chưa! Bơ của Ba Mẹ còn quá nhỏ Ba Mẹ chỉ có duy nhất mình con thậm chí để có con Mẹ con không quản hi sinh bản thân mình thì việc chuẩn bị tâm lý cho việc con rời xa vòng tay gia đình thực sự khó khăn. Ba lo lắng con có mặc áo đủ ấm, có ai ức hiếp con không? Con có tự xoay sở được không? Mọi thứ có như bản thân con đã kì vọng? Có ai ức hiếp con không?…. Liệu xa vòng tay Ba con có hạnh phúc không?

3. Kì vọng của Ba Mẹ dành cho Bơ ở việc du học là gì?

Câu số 3 cô Ngân hỏi về kì vọng của Ba Mẹ dành cho Bơ như thế nào về việc du học? Thực sự 14 năm con đến bên mẹ là những ngày hạnh phúc nhất Mẹ vẫn rất hung dữ và khó tính trong mắt con khi luôn la rầy trách mắng con nhưng mẹ chỉ mong mọi điều tốt nhất cho con. Mẹ không kì vọng con thành ông này bà kia mẹ chỉ mong con sống bình yên và hạnh phúc! Mẹ biết Việt Nam quả là nhỏ bé và chật chội với con, con mong muốn được vẫy vùng ở những chân trời mới học được những văn hoá mới. Ba mẹ chỉ mong con có được trải nghiệm mới và có cơ hội học hỏi những tiến bộ ở những đất nước phát triển để con có thể tự do lựa chọn con đường con muốn đi và con người con muốn trở thành.

Cô Ngân cũng nói thêm với Mẹ rằng Ba mẹ cần chuẩn bị tinh thần để con được đối xử hoàn toàn bình đẳng như những đứa trẻ khác, có thể hồi trước chúng ta muốn con mình được ưu tiên hơn nên sẽ làm cái này cái kia tuy nhiên ở nước ngoài đó là môi trường công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người. Chúng ta yêu thương con mình nhưng tất cả mọi người trên thế gian này không phải ai cũng chạy theo chúng ta hoặc con chúng ta. Ba mẹ hiểu ý này của cô Ngân vì mong muốn của Ba Mẹ vẫn là con được tự do phát triển như những đứa trẻ khác ba mẹ sẽ không yêu cầu bất kì đặc cách nào cho con, ba mẹ cũng sẽ chuẩn bị cho con hành trang hoà nhập và hiểu được ở mỗi sự lựa chọn đều có mặt tốt và mặt không tốt chúng ta cần chấp nhận nó và sống chung với nó. Ba mẹ biết được con sẽ có nhiều vấp ngã nhưng mỗi bận vấp ngã ba mẹ sẽ ở cạnh để con có thể hiên ngang mà bước tiếp trên hành trình của mình.

Cô Ngân có nói với Mẹ rằng là Ba Mẹ chúng ta có quyền kì vọng ở con mình là hoàn toàn chính đáng nhưng đừng đặt kì vọng thành một áp lực một kim chỉ nam cho bất kì hành động nào của con. Hãy để trải nghiệm lấp đầy tim con và niềm vui khám phá vùng đất mới trong từng bước chân con. Biến yêu thương thành động lực chấp cho con đôi cánh để con có thể tung bay thoả thích ngắm nhìn trời đất bao la này!

Mẹ luôn có lòng tin vào Bơ tuy nhiên Mẹ muốn con ở bên Ba Mẹ thêm 4 năm nữa để Mẹ có thể chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho Bơ như cô Ngân đã hướng dẫn Mẹ muốn cho con sự tự tập, trải nghiệm ở nước ngoài và cùng thời gian đó ba mẹ chuẩn bị tài chính cũng như thu xếp công việc kinh doanh để có thể qua thăm con thường xuyên hơn. Mẹ rất vui mừng khi Bơ đồng ý lựa chọn này.

Lời khuyên của chuyên gia:

Trong hành trình du học của con thì sự đồng hành và thấu hiểu cũng như sự chuẩn bị tâm lý từ Bố Mẹ là cực kì quan trọng vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến hành trình của du học sinh. Nếu Bố Mẹ động viên thay vì quở trách sẽ khiến học sinh cảm thấy có động lực hơn. Nếu Bố Mẹ chuẩn bị đủ đầy tài chính thì sẽ là nền tảng tốt để du học sinh có thể không quá áp lực vừa học vừa phải đi làm để kiếm tiền trang trải. Tôi đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện đau buồn xoay quanh việc chưa chuẩn bị đủ tài chính cho con đi học dẫn đến việc học sinh phải quay về Việt Nam giữa chừng khi mới năm hai. Lúc đó không có nhiều lựa chọn trường ở Việt Nam mà bản thân học sinh phải chịu rất nhiều sang chấn về mặt tâm lý trong giai đoạn đó mà mãi mãi là những kí ức rất tổn thương với con trẻ.

 MAY cung cấp dịch vụ tư vấn visa du học, du lịch và dịch vụ Coaching (Khai vấn).

 Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và dịch vụ hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình du học.

Hotline: 0906.600.329  Email: [email protected]

Địa chỉ: Toà nhà Y5 – 135 hai bà trưng phường bến nghé, Quận 1.

Cám ơn vì đã ghé thăm MAY!